Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Đẩy mạnh hợp tác ASEAN - Trung Quốc về khí tượng thủy văn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

1376
 
Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển (ngoài cùng bên trái) tham gia đoàn chủ tọa Diễn đàn Hợp tác Khí tượng ASEAN- Trung Quốc

Tiếp theo Diễn đàn Hợp tác Môi trường ASEAN-Trung Quốc năm 2016, trong các ngày từ 11 - 12/9, nhận lời mời của Tổng cục trưởng Tổng Cục Khí tượng nhà nước Trung Quốc (CMA), Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ TN&MT Việt Nam đến tham dự Diễn đàn Hợp tác Khí tượng ASEAN - Trung Quốc 2016 tổ chức tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cùng đi với Thứ trưởng có đại diện Lãnh đạo Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia và Vụ Hợp tác quốc tế.
Tham dự Diễn đàn có đại diện của các nước ASEAN, Tổ chức Khí tượng Thế giới và Ủy ban Kinh tế - Xã hội Châu Á-Thái Bình Dương.
 
Diễn đàn Hợp tác Khí tượng ASEAN - Trung Quốc 2016 do CMA phối hợp với Cục Khí tượng khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây đồng phối hợp tổ chức. Với chủ đề “Chung tay phòng chống và giám sát thiên tai khí tượng khu vực”, Diễn đàn là nền móng và cầu nối giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, giữa các nhà hoạch định chính sách với các Viện nghiên cứu, doanh nghiệp cũng như với các tổ chức phi Chính phủ trong khu vực cũng như trên thế giới.
Mục đích của Diễn đàn nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khí tượng giữa ASEAN và Trung Quốc, thiết lập cơ chế liên kết phòng ngừa thiên tai khí tượng, tạo diễn đàn hợp tác mở về đối thoại chính sách, giao lưu khoa học kỹ thuật, nghiệp vụ và các sản phẩm dịch vụ khí tượng, nâng cao năng lực phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai khí tượng khu vực.

 Toàn cảnh Diễn đàn

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho rằng, khí tượng và khí hậu là những phạm trù không biên giới nhưng lại là yếu tố gây ảnh hưởng và tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Trong điều kiện hiện nay, biến đổi khí hậu cùng thiên tai có nguồn gốc từ khí tượng đang là những thách thức to lớn đối với các nước ASEAN và Trung Quốc. Giải quyết thách thức này thì nỗ lực của từng quốc gia riêng lẻ là không đủ, mà cần thực hiện thông qua tăng cường hợp tác khu vực, hợp tác quốc tế.

"Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay, sự biến động của thời tiết và khí hậu càng trở lên mạnh mẽ hơn. Các hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai khí tượng ngày càng gia tăng, tác động mạnh mẽ đến đời sống và sản xuất. Chính vì vậy, việc tăng cường hợp tác trong khu vực, nhằm đạt được sự đồng thuận trong các hoạt động giám sát và phòng ngừa thiên tai, đặc biệt là thiên tai khí tượng là vô cùng quan trọng” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cho biết thêm, tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, là thành viên của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), Ủy ban Bão (TC), Tiểu ban Khí tượng và Vật lý địa cầu ASEAN, Việt Nam đã thực hiện tốt các hoạt động hợp tác quốc tế, cùng các quốc gia trong cộng đồng ASEAN, trong khu vực và trên thế giới chống lại biến đổi khí hậu; phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Cùng với các hoạt động hợp tác quốc tế song phương và đa phương, Việt Nam đã từng bước tăng cường hệ thống mạng lưới quan trắc, hệ thống thông tin và năng lực dự báo khí tượng thủy văn. Điều này đã phần nào đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam và có những đóng góp nhất định trong khu vực ASEAN.

Có thể kể đến là Trung tâm Hỗ trợ dự báo khu vực của Tổ chức Khí tượng thế giới được đặt tại Việt Nam. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm của WMO. Có 05 nước thành viên chính thức bao gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Phillipines, Thái Lan và 01 quan sát viên là Myamar. Với sự hỗ trợ từ các Trung tâm Khí tượng toàn cầu và khu vực của WMO như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản,… Việt Nam đã và đang đảm nhiệm tốt vai trò, nhiệm vụ đưa ra các bản tin về cảnh báo mưa lớn và gió mạnh cho các nước thành viên tham gia Dự án.

Trong hoạt động hợp tác song phương giữa hai nước, ngành khí tượng thủy văn Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khí tượng Trung Quốc trong việc xây dựng các hoạt động hợp tác quan trọng, được triển khai theo kế hoạch đề ra một cách hiệu quả nhất. Các hoạt động kiểm định thiết bị, trao đổi dữ liệu, hiệp thương thời tiết nguy hiểm đã giúp cho các cơ quan khí tượng thủy văn của hai quốc gia thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, góp phần phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

"Như chúng ta đã biết, hoạt động phòng tránh thiên tai, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu cần có sự chung tay, góp sức của tất cả các nước thành viên trong khu vực nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân, phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng. Diễn đàn Khí tượng ASEAN - Trung Quốc được tổ chức là một cơ hội tuyệt vời để các nước thành viên ASEAN cùng với nước đối thoại là Trung Quốc trao đổi, thảo luận, mở ra các hoạt động hợp tác hiệu quả nhằm tăng cường năng lực giám sát và phòng ngừa thiên tai khí tượng trong khu vực.

Qua sự kiện này, chúng tôi cũng mong muốn cùng các quốc gia khác đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khí tượng thủy văn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc” - Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển khẳng định.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, trong các ngày 13 - 16/9/2016, Đoàn công tác của Bộ TN&MT cũng tham gia cùng Đoàn lãnh đạo các cơ quan khí tượng quốc tế tham quan tìm hiểu ngành khí tượng Trung Quốc tại tỉnh Quảng Đông.

Nguồn: monre.gov.vn

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông tin

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ.

Địa chỉ: 660 Trưng Nữ Vương - Quận Hải Châu – Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3 618630 - Fax: 02363 618139

Email: webmaster@kttvttb.vn