Thủy văn

Mưa đá ở Thanh Hóa, Lào Cai

1495
 

Vào tối ngày 18/3, một trận mưa đá hiếm gặp bất ngờ xuất hiện trên địa bàn xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh (Thanh Hóa); cơn mưa đến bất ngờ kèm theo sấm sét và gió lốc khiến nhiều người không kịp trở tay. Cùng ngày, tại khu vực xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) cũng xuất hiện một trận mưa đá với cường độ khá mạnh...

Theo đó, vào khoảng 20h, ngày 18/3, một trận mưa đá lớn đã xảy ra trên địa xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, Thanh Hoá. Theo người dân địa phương, cơn mưa diễn ra trong thời gian khoảng 30 phút.

Xuất hiện mưa đá tại xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh
Xuất hiện mưa đá tại xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh

Theo người dân địa phương, mưa đá là hiện tượng hiếm gặp trên địa bàn từ trước đến nay. "Đây là lần đầu tiên tôi thấy mưa đá lớn như thế này, thấy sợ quá, may mà không sao", một người dân chia sẻ.

Theo ghi nhận ban đầu, một số nhà dân trong xã đã bị mưa đá làm bẹp mái tôn và hất tung mái ngói; gió lốc cũng khiến nhiều cây cối đổ ngã và làm hư hỏng đường dây điện cao thế tại thôn Đồng Bớp, Bái Đa 1, Bái Đa 2... Đồng thời, trận mưa đá cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của người dân trên địa bàn.

Sau khi mưa đá chấm dứt, người dân địa phương đã phát hiện những viên đá to bằng ngón chân cái và nhiều nơi, đá phủ kín một lớp trắng tinh trên mặt đất. Hiện vẫn chưa có thống kê về thiệt hại cũng như ảnh hưởng của trận mưa đá nêu trên.

Những lớp đá trắng tinh nằm trên mặt đất sau trận mưa
Những lớp đá trắng tinh nằm trên mặt đất sau trận mưa
Trận mưa đá khiến nhiều cây cối gãy đổ, hư hỏng đường dây diện...
Trận mưa đá khiến nhiều cây cối gãy đổ, hư hỏng đường dây diện...
Có những viên đá to như ngón chân cái
Có những viên đá to như ngón chân cái
Theo người dân địa phương thì đây là hiện tượng hiếm thấy trên địa bàn
Theo người dân địa phương thì đây là hiện tượng hiếm thấy trên địa bàn
Mưa đá đã gây một số thiệt hại ban đầu cho người dân
Mưa đá đã gây một số thiệt hại ban đầu cho người dân

Sau các trận mưa đá đột ngột xuất hiện trong tối ngày 17/3 ở vùng cao Ý Tý (huyện Bát Xát) và khu vực thị trấn Sa Pa chiều ngày 17/3 sau khi không khí lạnh tràn về, ngày hôm qua (18/3) mưa đá lại tiếp tục tấn công xuống khu vực xã Dương Quỳ (huyện Văn Bàn) và khu vực Ý Tý ( tỉnh Lào Cai) với cường độ khá mạnh.

Những người dân ở khu vực xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) nằm gần đèo Khau Co nối quốc lộ 279 từ phía nam tỉnh Lào Cai sang huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) vào khoảng 15h ngày hôm qua (18/3) đã xảy ra trận mưa đá kéo dài khoảng 4 phút với cường độ khá mạnh nên sau khi mưa ngừng, những viên mưa đá nằm trắng mặt đường và các rãnh nước ven đường.

Mưa đá rơi ở khu vực Dương Quỳ có những viên to bằng ngón tay và rơi nhiều trong thời gian ngắn cũng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới các loại rau màu, nhất là cây ăn quả quả còn non như đào, mận, vải... rất dễ bị rụng do mưa đá.

Sáng sớm cùng ngày ở khu vực vùng cao Ý Tý (huyện Bát Xát) cũng đã xảy ra trận mưa đá hạt rất nhỏ trong thời gian ngắn hơn nhiều so với trận mưa đá đổ xuống địa bàn này trong khoảng 20 phút tối ngày 17/3.

Kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, chưa có thông tin cụ thể về thiệt hại do mưa đá gây ra ở Ý Tý (Bát Xát) và Dương Quỳ (Văn Bàn) nhưng dịp này, do giao mùa thời tiết mùa lạnh và mùa nóng dễ dẫn tới hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, giông lốc, sấm sét... Người dân ở vùng núi cần phải chủ động phòng chống thiên tai.

 

 


Mưa đá rơi trắng đường ở khu vực xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn ( tỉnh Lào Cai) chiều ngày 18/3/2017.

Mưa đá rơi trắng đường ở khu vực xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn ( tỉnh Lào Cai) chiều ngày 18/3/2017.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía bắc đột ngột tràn về đêm ngày 17/3 rạng sáng ngày 18/3 tại một số địa bàn huyện biên giới Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đã xảy ra giông lốc làm thiệt hại một số nhà cửa, trường học trên địa bàn.

Theo thống kê ban đầu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đến 10h ngày 18/3, thiên tai đã làm đổ 17m2 tường xây, làm tốc mái 80 tấm lợp nhựa của một nhà dân cư trú tại tổ dân phố Na Khui, thị trấn Mường Khương; làm tốc mái, làm dập vỡ 400 tấm lợp Fipro xi măng của 18 hộ dân ở xã Tả Gia Khâu và 80 tấm Fipro xi măng của Nhà văn hoá thôn Khấu Na (xã Nấm Lư); tốc 70m2 mái tôn nhà thư viện điểm trường chính Trường Tiểu học xã Nậm Chảy, làm hư hỏng 1 bộ âm ly, 2 loa và ướt sách trong thư viện.

Mưa giông và gió lốc trong dịp này cũng làm dập nát, hư hỏng 80% cây giống ớt; đổ 3 ha cây tam giác mạch tại xã Pha Long; 8 ha đậu tương xuân và 2 ha rau cải, bắp cải của nông dân xã Tả Gia Khâu của huyện Mường Khương ( tỉnh Lào Cai); ước tính thiệt hại khoảng 170 triệu đồng.

Hiện nay các địa phương trong tỉnh Lào Cai đang tổ chức khắc phục hậu quả mưa đá, giông lốc xẩy ra tối ngày 17/3 và ngày 18/3, đồng thời vận động người dân chủ động phòng ngừa thiên tai trong thời tiết giao mùa.

Nguồn: dantri.com.vn

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin xem nhiều nhất

Thông tin

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ.

Địa chỉ: 660 Trưng Nữ Vương - Quận Hải Châu – Đà Nẵng

Điện thoại: 05113 618630 - Fax: 05113 618139

Email: webmaster@kttvttb.vn