Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Đường Trường Sơn Đông: Phía trước vừa thông, phía sau lại tắc

1501
Một tháng mưa dầm, đường Trường Sơn Đông sạt lở hàng chục điểm. Đơn vị thi công khai thông đường phía trước thì phía sau sạt lở và gây ách tắc.

Sáng 20.12, ở trung tâm H.Kon Plông (Kon Tum) hửng nắng, nhưng khu vực đường Trường Sơn Đông vào xã Ngọc Tem thì mưa phùn không dứt.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, dọc đường Trường Sơn Đông, đoạn từ đầu H.Kbang (Gia Lai) đến xã Ngọc Tem (H.Kon Plông) có hàng chục điểm sạt lở núi và ta luy âm. Đất, đá từ đồi núi cao hàng chục mét đổ tràn ra mặt đường. Nhiều nơi, nước từ trên núi chảy xuống đường thành vòi, khiến tình trạng sạt lở, ách tắc thêm trầm trọng.

Đường Trường Sơn Đông: Phía trước vừa thông, phía sau lại tắc - ảnh 1
Thêm điểm sạt lở núi trên đường Trường Sơn Đông ngày 20.12 ẢNH: P.A

Tại Km 202+150, khoảng 30 m đường bị sạt lở ta luy âm, khoét sâu vào ta luy dương và tạo hàm ếch rỗng dưới nền đường xi măng hàng chục mét.

Ông Nguyễn Hoàng Mộng, cán bộ của Chi cục quản lý đường bộ 3.4, Cục quản lý Đường bộ 3 cho hay: ngày 19.12, một cán bộ kỹ thuật đơn vị đứng trên mô đá chụp hình cảnh đứt đường, vừa bước vào thì mô đá đó sạt ngay xuống.

"Mỗi lần sạt xuống, đất đá rơi xuống hố sâu hun hút phải 50 - 60m, tạo ra như tiếng như bom nổ", ông Mộng nói và chỉ cho chúng tôi thấy hố sâu thăm thẳm bên dưới giữa màn sương mù mịt.

Đường Trường Sơn Đông: Phía trước vừa thông, phía sau lại tắc - ảnh 2
Điểm sạt lở núi giáp ranh giữa huyện KBang (Gia Lai) với huyện Kon Plông trên đường Trường Sơn ĐôngẢNH: P.A

Cũng theo ông Mộng, đã gần một tháng nay, do mưa trên vùng này liên tục nên đường ách tắc như cơm bữa. "Hôm 12.12 chúng tôi khắc phục thông đường thì đến 16.12 lại ách tắc; đến 17.12 thông đường thì 18.12 lại ách tắc và đến 19.12 thì đường bị đứt gãy, cấm các loại xe qua lại. Nhiều hôm đang khai thông đường điểm này thì điểm phía sau lưng sạt lở núi", ông Mộng cho biết.

Đường Trường Sơn Đông: Phía trước vừa thông, phía sau lại tắc - ảnh 3
Sạt lở ta luy âm khoét vào ta luy dương làm hở hàm ếchẢNH: P.A

Ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND H.Kon Plông (Kon Tum) cho hay, ngoài đường Trường Sơn Đông thì dốc Ngọc Lu vào xã Ngọc Tem cũng bị sạt lở, đứt gãy toàn bộ mặt đường, trên 2.000 nhân khẩu xã Ngọc Tem chia cắt với trung tâm huyện.  

"Chúng tôi sẽ khắc phục tạm thời cho xe máy đi lại qua dốc Ngọc Lu trong 3 - 4 ngày tới; còn tại Km 202+150 thì ít nhất phải mất từ 15 - 20 ngày mới khắc phục xong để thông xe", ông Lân nói.

Cũng theo ông Lân, đơn vị tư vấn của Cục quản lý đường bộ 3 đã vào xem xét để tìm hướng khắc phục gãy đứt đường để thông xe tạm thời, đang tính đến việc đào đất từ ta luy dương lấp xuống hố sâu.

Đường Trường Sơn Đông: Phía trước vừa thông, phía sau lại tắc - ảnh 4
Cấm xe qua lại trên đường Trường Sơn ĐôngẢNH: P.A
Theo Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum, QL 24 có 2 điểm sạt ta luy dương tại Km 72+400 và Km 73+200; 1 điểm sụt lún ta luy âm kéo theo 1/2 mặt đường tại Km 76+945; 2 điểm tại Km 90+350 đến Km90+430 đang bị trượt dần làm nền mặt đường bị bể, gãy tụt xuống từ 20cm - 30cm so với mặt đường cũ.

Ngoài ra, tỉnh lộ 676, xuất hiện nhiều điểm sạt lở ta luy dương từ Km 0 đến Km 41+900. Đặc biệt, điểm sạt lở ta luy dương tại Km 38+800 gây tắc đường và tại ngầm Km 41+900 khiến các phương tiện tham gia giao thông không qua lại được.

Sở Giao thông vận tải đã kiểm tra hiện trường, chỉ đạo các đơn vị quản lý huy động máy móc, nhân lực để hố dọn mặt đường tại vị trí sạt lở; đồng thời cắm cọc, giăng dây để cảnh báo tại những vị trí sạt lở.


Nguồn: thanhnien.vn

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông tin

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ.

Địa chỉ: 660 Trưng Nữ Vương - Quận Hải Châu – Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3 618630 - Fax: 02363 618139

Email: webmaster@kttvttb.vn