Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với Giám đốc điều hành Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế

3099

Chiều ngày 18/2, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành đã có buổi tiếp và làm việc với ông An Pich Hatda, Giám đốc điều hành Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Hai bên trao đổi thông tin, chương trình Hành động của Giám đốc điều hành Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong thời gian 3 năm tới.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành tiếp ông An Pich Hatda, Giám đốc điều hành Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chúc mừng ông An Pich Hatda giữ chức Giám đốc điều hành Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế và mong ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Ủy hội giao phó.

Với tư cách là Giám đốc điều hành Ban Thư ký, Bộ trưởng đề nghị ông An Pich Hatda tăng cường thúc đẩy triển khai thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ các quốc gia thành viên trong Tuyên bố Siêm Riệp tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 tổ chức tháng 4 năm 2018; tích cực hỗ trợ các hoạt động tham vấn, giám sát và đánh giá các dự án phát triển thủy điện trên lưu vực nói chung.

Bộ trưởng mong muốn Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế cần thể hiện rõ vai trò của cơ quan điều phối, phối hợp trong việc phát triển các tiềm năng về lợi ích bền vững của tất cả các quốc gia ven sông, đồng thời huy động được sự tham gia của các nhà tham vấn kỹ thuật, các ý kiến của cộng đồng người dân quanh khu vực sông để ghi nhận những ý kiến đóng góp và đẩy mạnh được công tác truyền thông tới cộng đồng.

Bộ trưởng cũng đề nghị ông An Pich Hatda tiếp tục tăng cường mạng lưới các trạm quan trắc hiện nay, đặc biệt cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng mạng lưới quan trắc môi trường về tác động của các công trình thủy điện dòng chính sông Mê Công và thúc đẩy các hoạt động chia sẻ thông tin số liệu cho các quốc gia thành viên.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ông An Pich Hatda cho biết ông đã gặp hai Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng Campuchia; và các Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công hai quốc gia này cũng đồng ý sẽ có những nỗ lực, cơ chế chung và xây dựng những trung tâm dữ liệu để chia sẻ thông tin về tài nguyên nước, khí tượng thuỷ văn giữa ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Ông An Pich Hatda cũng chia sẻ thêm với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện nay Campuchia đang có trung tâm nghiên cứu lũ lụt của Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế và trong thời gian tới sẽ tập trung nguồn lực để phát triển trung tâm này đáp ứng được nhu cầu và mục đích chung.

Đồng thời, ông An Pich Hatda cũng báo cáo Bộ trưởng Trần Hồng Hà kết quả đề tài nghiên cứu của Ủy hội sông Mê Công quốc tế về sự phát triển thuỷ điện tại các dòng chính và đề nghị các quốc gia sẽ sử dụng kết quả nghiên cứu này và tiếp thu các kiến nghị từ đề tài này. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Việt Nam sẵn sàng tham gia vì mục tiêu chung của các nước trong khu vực. Tuy nhiên Bộ trưởng đề nghị Ủy hội sông Mê Công quốc tế cần chủ trì để đánh giá lại quy hoạch thủy điện tại các nước trên dòng Mê Công từ đó có đánh giá lại cung-cầu sử dụng thủy điện và tăng cường phát triển hơn nữa các nguồn năng lượng tái tạo để tránh phụ thuộc vào thủy điện trên tinh thần hợp tác hiệu quả vì lợi ích chung giữa các nước trong Ủy hội sông Mê Công quốc tế.

Tại buổi làm việc, hai Bên đã trao đổi thêm thông tin về việc tăng cường tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác với các Đối tác đối thoại và các Đối tác phát triển, các cơ chế hợp tác tiểu vùng nhằm nâng cao vai trò của Ủy hội, huy động nguồn lực thực hiện Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2016-2020 và chuẩn bị cho Kế hoạch giai đoạn 2021-2025; cũng như việc củng cố nâng cao hiệu quả làm việc của Ban Thư ký, từng bước hướng tới mục tiêu Ủy hội sẽ tự chủ hoàn toàn vào năm 2030.

Nguồn: monre.gov.vn

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông tin

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ.

Địa chỉ: 660 Trưng Nữ Vương - Quận Hải Châu – Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3 618630 - Fax: 02363 618139

Email: webmaster@kttvttb.vn