Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Mỹ muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển cảng khí hóa lỏng

1295
 

Mỹ sẽ tài trợ nghiên cứu dự án, hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam đánh giá tính khả thi và lựa chọn các vị trí chiến lược để phát triển kho cảng.

Quyền trợ lý Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ian Steff phát biểu tại hội thảo hôm nay. Ảnh: Lãnh sự quán Mỹ.

Quyền trợ lý Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ian Steff phát biểu tại hội thảo hôm nay. Ảnh: Lãnh sự quán Mỹ.

Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) hôm nay công bố kế hoạch hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát triển dự án cảng khí hóa lỏng (LNG) ở khu vực phía nam. Kế hoạch được đưa ra trong hội thảo tại TP. HCM về hợp tác Việt - Mỹ trong lĩnh vực điện khí và phát triển hạ tầng cho ngành khí hóa lỏng.

USTDA sẽ tài trợ nghiên cứu dự án, hỗ trợ EVN đánh giá tính khả thi và lựa chọn các vị trí chiến lược để phát triển kho cảng, bao gồm cảng biển nước sâu, kho chứa LNG, nhà máy tái khí hóa và các hạ tầng liên quan. USTDA sẽ giúp EVN lập kế hoạch sử dụng khí LNG cung cấp cho các dự án điện và lên kế hoạch chuẩn bị kho cảng, dịch vụ tàu vận tải và hạ tầng cần thiết.

Năm ngoái, lần đầu tiên kể từ năm 1957, Mỹ đã trở thành quốc gia xuất khẩu ròng LNG và sẽ trở thành một trong những nhà xuất khẩu khí LNG lớn nhất thế giới trong những năm sắp tới. Các công ty năng lượng Mỹ đang phối hợp với các đối tác trong nước để xúc tiến các hợp đồng nhiên liệu lớn cho khí LNG và phát triển năng lực điện khí của Việt Nam.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho rằng Việt Nam cần thông qua các quyết định quan trọng và khó khăn trong lĩnh vực năng lượng trong tương lai gần. "Những lựa chọn đầu tư của Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến nền an ninh năng lượng, chất lượng môi trường và khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng của mình cho đến các thế hệ sau", Đại sứ Mỹ nói. "Cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu".

Ông Ian Steff, quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Mỹ khuyến khích các chủ dự án lập kế hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng Việt Nam. Chia sẻ từ các công ty Mỹ trong phiên thảo luận cũng cung cấp cho các doanh nghiệp năng lượng của Việt Nam các đề tài và kinh nghiệm thực tiễn để phát triển hiệu quả hạ tầng LNG, thúc đẩy thị trường đầu ra cho LNG bằng việc xây dựng cấu trúc và hỗ trợ tài chính thông qua hình thức hợp tác công tư.

Hội thảo chuyên đề về công nghiệp năng lượng là một hợp phần trong sáng kiến "Tăng cường phát triển và tăng trưởng thông qua năng lượng" cho châu Á hay còn gọi là sáng kiến "EDGE" châu Á. Sáng kiến này vận động các nguồn lực từ chính phủ và khu vực tư nhân để hỗ trợ phát triển các thị trường năng lượng an toàn và bền vững trên toàn khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam, Mỹ sẽ thúc đẩy hợp tác song phương trong khuôn khổ EDGE Việt Nam, tận dụng cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng thông qua việc sử dụng các công nghệ hiện đại, sạch, thông minh và tiên tiến.

Nguồn: vnexpress.net

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông tin

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ.

Địa chỉ: 660 Trưng Nữ Vương - Quận Hải Châu – Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3 618630 - Fax: 02363 618139

Email: webmaster@kttvttb.vn